7 วิธีแก้ปัญหาทำให้ คอมพิวเตอร์ Notebook ทำงานเร็วขึ้น

1. ถอนการติดตั้งโปรแกรมที่ไม่ได้ใช้งาน

หากคุณ ติดตั้ง software จำนวนมาก ลงไปบน คอมพิวเตอร์ notebook โดยเฉพาะ โปรแกรม ที่รันแบบ background สามารถทำให้ คอมพิวเตอร์ notebook ช้า ลงได้ ดังนั้น หากมีโปรแกรมตัวไหน ที่คุณติดตั้งลงไปแล้ว แต่ไม่ได้ใช้งาน ให้ถอนการติดตั้งออกให้หมด  วิธีถอนการติดตั้ง โปรแกรม ให้เข้าไปที่ Control Panel > Add and Remove Programs > คลิ๊กเลือกโปรแกรมที่ต้องการถอนการติดตั้ง > Uninstall

2. ติดตั้งโปรแกรม ทำความสะอาดเครื่อง

คุณควรจะมี โปรแกรม ทำความสะอาด คอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น temporary files, cookies, internet history, temporary internet files, caches, registry เป็นค้น เพราะไฟล์เหล่านี้ เมื่อปล่อยทิ้งไว้จะมีจำนวนมากยิ่งขึ้น บางครั้ง เป็น 10 GB ซึ่งไม่ได้มีประโยชน์อะไร ต่อการทำงานของ คอมพิวเตอร์ notebook มากนัก ล้าง history เวบเบราเซอร์โปรแกรม ทำความสะอาดเครื่องที่น่าใช้ ก็คือ โปรแกรม CCleaner ซึ่งเป็น ฟรีโปรแกรม หา ดาวน์โหลดได้ใน Internet ควรจะใช้ CCleaner ในการทำความสะอาดเครื่องทุกอาทิตย์

7วิธีทำโน้ตบุ๊คให้เร็ว-ssanetwork
7วิธีทำโน้ตบุ๊คให้เร็ว-ssanetwork

3. ติดตั้งโปรแกรม Antivirus

เพื่อป้องกัน ไม่ให้ คอมพิวเตอร์ ติดไวรัส ซึ่งเป็นอีกสาเหตุหนึ่ง ที่จะทำให้ คอมพิวเตอร์ ช้าลง คุณควรจะมี โปรแกรม antivirus ติดตั้งไว้บน
คอมพิวเตอร์ ไม่จำเป็น ต้องซื้อ antivirus มาใช้งาน ก็ได้ เพราะที่มีให้โหลดมาใช้งานฟรี บน internet ก็ใช้งานได้ดี และสามารถป้องกัน virus ได้แล้ว เช่น Avast! antivirus, BitDefender, Avira VMware เป็นต้น

4. ค้นหา spyware บน คอมพิวเตอร์

พวก Spyware, malware หรือ trojans จะทำงานแบบ background โดยที่คุณอาจจะไม่รู้ตัว ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ คอมพิวเตอร์ ช้าลง ที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง แนะนำให้ใช้บริการ scan หา spyware แบบออนไลน์ฟรี โดยไม่จำเป็นต้องติดตั้ง โปรแกรม antispyware ไว้บนเครื่องก็ได้ ครับ

5. ไม่เก็บ file ขนาดใหญ่ ไว้บน desktop

หลายๆ คนชอบเก็บ ไฟล์ หรือโฟลเดอร์ ไว้บน desktop เต็มไปหมด ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ดีเลย เพราะในแต่ละครั้งมีการเรียกใช้งานไฟล์ คอมพิวเตอร์
จะต้องทำงานหนัก ยิ่งกว่าเก็บไฟล์ไว้บน drive D อีกครับ โดยเฉพาะไฟล์ที่มีขนาดใหญ่ เช่น ไฟล์หนัง เป็นต้น ดังนั้น ไม่ควรเก็บไฟล์ไว้บนหน้า
desktop เหลือทิ้งไว้เฉพาะไฟล์ที่จำเป็นต้องใช้งานบ่อยๆ ก็พอ

6. ไม่ใช้งาน Windows Aero

Aero ทำให้ หน้าตา Windows ของคุณ ดูดีขึ้นมาก็จริง แต่ถ้าหาก คุณไม่มีการ์ดจอ ที่แรงพอ ก็จะเกิดปัญหาทำให้ คอมพิวเตอร์ ทำงานหนักขึ้นมาทันที วิธีปิด Aero ให้คลิ๊กขวา ที่หน้า Desktop เลือก “Personalize” เลื่อนหน้าจอลงไปด้านล่างสุด เลือก “Windows Classic” ครับ

7. เพิ่ม RAM

ในบางครั้ง คุณอาจจำเป็นต้อง เพิ่ม RAM เพื่อทำให้ คอมพิวเตอร์ ทำงานได้เร็วขึ้น เช่น คุณอาจจะต้องการใช้งาน โปรแกรม หรือ เกมส์ ที่ต้องการ RAM เป็นจำนวนมาก เป็นต้น ส่วนใหญ่แล้ว คอมพิวเตอร์ notebook ในปัจจุบัน จะสามารถเพิ่ม RAM ได้ ซึ่ง ราคา ไม่แพงมากนัก ครับ  การ เพิ่ม RAM ก็เป็นวิธีที่ดีมากๆ อีกอย่างหนึ่ง สำหรับการแก้ปัญหา คอมพิวเตอร์ notebook ช้าลง ครับ

ที่มาข้อมูล :it-computertips.com

สอบถามรายละเอียด

ชื่อของคุณ (required)

เบอร์โทรศัพท์ (required)

อีเมล์ของคุณ (required)

หัวข้อ

ข้อความของคุณ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here