4 เทรนด์เทคโนโลยี ที่มาแรงปี 2017
4 เทรนด์เทคโนโลยี ที่มาแรงปี 2017

4 เทรนด์เทคโนโลยี ที่มาแรงปี 2017

การสร้างและผลิตนวัตกรรมที่ทันสมัยล้ำยุค กลายมาเป็นกระแสที่นักพัฒนาทั่วโลกหันกลับมาให้ความสำคัญอีกครั้ง นักพัฒนาเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการในกลุ่มสตาร์ทอัป (StartUp) เนื่องจากมีหลายปัจจัยที่เอื้ออำนวยต่อการพัฒนาและผลิตนวัตกรรมใหม่ๆขึ้นมา
การพัฒนาของเทคโนโลยีอิเลกทรอนิกส์ที่มีการพัฒนาอย่างมาก เกิดจากการขยายตัวของโลกสื่อสารโทรคมนาคม โดยเฉพาะในส่วนอุปกรณ์สมาร์ทโฟน จนถึงการขยายตัวในโลกอุตสาหกรรมต่างๆ ทำให้เกิดเทคโนโลยีการสร้างไมโครคอนโทรลเลอร์ (Microcontroller) ขนาดเล็กที่สามารถติดตั้งลงบนอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ ที่มีขนาดเล็กๆ เช่นอุปกรณ์สวมใส่ (Wearable Device) จนถึงอุปกรณ์ที่ทำงานในเครือข่าย Internet of Things (IoT) ในอุตสาหกรรมต่างๆ ด้วยยอดการผลิตที่มีจำนวนมาก ทำให้ต้นทุนต่อหน่วยมีราคาถูกลง
เทรนด์เทคโนโลยีมากมายนับไม่ถ้วน ต่อไปนี้ คือ 4 เทรนด์ ที่คาดว่าจะมีพัฒนาการสุดขีดในปี 2017 และจะส่งผลถึงการใช้ชีวิตของทุกคนในอนาคตอย่างคาดไม่ถึง

4 เทรนด์เทคโนโลยี ที่มาแรงปี 2017-4
4 เทรนด์เทคโนโลยี ที่มาแรงปี 2017-4

1. Virtual Reality (VR) เทคโนโลยีการสร้างภาพเสมือนจริง

มีผู้คร่าหวอดในวงการไอทีบันทึกไว้แล้วว่าตลาดอุปกรณ์สวมศีรษะที่ผู้ใช้จะหลุดเข้าไปในโลกเสมือนอย่าง VR นั้นจะมีเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2020 เรียกว่าไม่ต้องสงสัยเลยว่าปี 2017 จะเป็นปีที่ปูทางสู่อนาคตสดใสของโลก VR

นับจากปี 2015 เรื่อยมาจนถึงปี 2016 เราเห็นอุปกรณ์ VR แพร่หลายขึ้นอย่างชัดเจน การเปิดตัวอุปกรณ์อย่างการ์ดบอร์ด (Cardboard) ในปี 2014 จนถึงเฟซบุ๊ก (Facebook) ที่เปิดตัวอุปกรณ์โอคูลัสลิฟต์ (Oculus Rift) ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา กระทั่งเอชทีซี (HTC) ที่เปิดตัวอุปกรณ์อย่างไวฟ์ (Vive) เมื่อเดือนเมษายน

ด้านซัมซุง (Samsung) นั้นเปิดตัวอุปกรณ์เกียร์วีอาร์ (Gear VR) ก่อนที่โซนี่ (Sony) จะเปิดตัวเพลย์สเตชันวีอาร์ (PlayStation VR) ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ล่าสุดคือเดือนพฤศจิกายนกับกูเกิล (Google) ที่ส่งท้ายปีด้วยการเปิดตัวรุ่นใหม่ตัวจริงของ Cardboard ในชื่อเดย์ดรีมวิว (Daydream View)

รายชื่อยักษ์ใหญ่ไอทีเหล่านี้เป็นเครื่องการันตีว่า VR คือเทคโนโลยีที่ ‘มาแน่นอน’ ในปี 2017 โดยเจ้าพ่ออย่างไมโครซอฟท์ (Microsoft) นินเทนโด (Nintendo) และควอลคอมม์ (Qualcomm) ต่างล้วนมีข่าวลือพร้อมพัฒนาฮาร์ดแวร์เทคโนโลยี VR แต่ยังไม่มีรายละเอียดใดๆ

อย่างไรก็ตาม ความพร้อมของอุปกรณ์ทำให้เกิดแรงกดดันเรื่องคอนเทนต์หรือเนื้อหาวิดีโอเสมือนจริง จุดนี้ ผู้ผลิตอย่างทั้ง Google, Oculus, HTC, Sony, Samsung และเอเซอร์ (Acer) ต่างเปิดตัวอุปกรณ์และระบบเพื่อเอื้อให้วิดีโอ VR มีพัฒนาการที่ดีขึ้น ขณะที่ Google, Oculus และแบรนด์อเมริกันอย่าง Valve เริ่มเปิดศักราช ‘VR marketplaces’ ตลาดให้บริการคอนเทนต์เสมือนจริงเรียบร้อยแล้ว

ถึงบรรทัดนี้ วางเดิมพันได้เลยว่าโลกของ VR จะมีความเด่นชัดแน่นอนในปี 2017 นี้

4 เทรนด์เทคโนโลยี ที่มาแรงปี 2017-6
4 เทรนด์เทคโนโลยี ที่มาแรงปี 2017-6

2.Augmented Reality (AR)การซ้อนภาพจำลองไปบนภาพจริง กำลังตามไป

ปี 2016 ซึ่งเป็นปีทองของเกม AR Augmented Reality ที่อาจมีบทบาทในวงการแพทย์มากขึ้น รวมถึงทิศทางการพัฒนาอุปกรณ์อัจฉริยะให้มีความอัจฉริยะยิ่งกว่าเดิม หรือในด้านสันทนาการ อย่างโปเกมอนโก (Pokémon Go) สะท้อนว่าเทคโนโลยีที่แสดงภาพกราฟิกบนวิวจริงถนนจริงนั้นเป็นประสบการณ์ที่ถูกใจคนยุคไอที แน่นอนว่าความสำเร็จนี้แสดงถึงพัฒนาการของ AR ที่จะไม่หยุดนิ่งและจะหาทางแทรกซึมเข้าถึงทุกคนทุกเพศทุกวัยมากขึ้น

เรื่องนี้ซีอีโอแอปเปิล ‘ทิม คุก’ (Tim Cook) เคยประเมินว่า AR จะมีโอกาสเติบโตมากกว่า VR เนื่องจากความแนบเนียนในการแสดงภาพกราฟิกที่ผู้ใช้สามารถใช้ชีวิตปกติร่วมไปด้วยได้ แต่ VR ต้องหยุดกิจกรรมทุกอย่างและหลุดเข้าไปในโลกเสมือนโดยไม่ได้รับรู้โลกภายนอก

กรณีของแอปเปิล แม้จะยังไม่มีการเปิดตัวสินค้าใดที่เข้าข่าย AR แต่ย้อนไปในปี 2015 แอปเปิลประกาศซื้อกิจการบริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยี AR ชื่อ Metaio จุดนี้ทำให้มีการคาดหวังว่าเราอาจได้เห็นคุณสมบัติใหม่หรือสินค้าใหม่จากแอปเปิลที่เกี่ยวกับ AR ในอนาคต

เรื่องนี้น่าสนใจมากเมื่อพิจารณาร่วมกับข่าวลือในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา แอปเปิลถูกลือว่ากำลังพัฒนาแว่น AR สไตล์เดียวกับกูเกิลกลาส (Google Glass) ของกูเกิล ขณะเดียวกัน ยังมีการวิเคราะห์ว่าการอัปเดทคุณสมบัติใหม่ในไอโอเอส (iOS) เรื่องการปรับให้กล้อง iPhone 7 มีความสามารถดีขึ้นนั้นอาจเอื้อให้มีการเพิ่มคุณสมบัติด้าน AR ในอนาคตก็ได้

4 เทรนด์เทคโนโลยี ที่มาแรงปี 2017-3
4 เทรนด์เทคโนโลยี ที่มาแรงปี 2017-3

3.อวสานคนขับรถ ยานยนต์ไร้คนขับ (Connected Car) ตามมาติดๆ

แม้จะถูกมองเป็นเรื่องไกลตัวคนไทย แต่ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่จะได้รับรู้ว่ายานยนต์ที่ไร้คนขับนั้นจะแจ้งเกิดและถูกผลิตมากขึ้นในปีหน้า ซึ่งไม่เพียงการพัฒนารถเพื่อผู้บริโภคทั่วไป แต่เทรนด์ของรถอัตโนมัติกลับร้อนแรงในรูปบริการเช่ารถผ่านแอปพลิเคชัน

ยิ่งใกล้ปี 2020 ซึ่งเป็นปีที่มีการคาดหมายว่ารถอัจฉริยะไร้คนขับจะได้ฤกษ์ออกวิ่งบนท้องถนนก็ยิ่งมีความเคลื่อนไหวเกิดขึ้นมากมาย เช่น Google ที่จับมือกับฟอร์ดมอเตอร์ (Ford Motor) และอูเบอร์ (Uber) ออกมาประกาศความร่วมมือในการผลักดันกระบวนการต่างๆ สำหรับรองรับการออกสู่ตลาดของรถอัจฉริยะให้มีความรวดเร็วยิ่งขึ้น ขณะที่คู่แข่งของ Uber อย่างค่ายลิฟต์ (Lyft) ก็มีการจับมือกับวอลโว่ (Volvo) ทำโครงการถนนปลอดภัยด้วยรถอัจฉริยะไร้คนขับด้วยเช่นกัน

ในขณะที่ประเทศไทยกำลังลุ้นกับการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ประเทศเพื่อนบ้านของเราอย่างสิงคโปร์ประกาศลงนามกับสตาร์ทอัปชื่อนูโตโนมี (nuTonomy) เริ่มทดสอบรถแท็กซี่ไร้คนขับเมื่อเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ ขณะที่บริษัทเดลฟี (Delphi Automotive) บริษัทเทคโนโลยีสัญชาติสหรัฐอเมริกา ก็ยื่นข้อเสนอขอส่งรถแท็กซี่อัตโนมัติที่สามารถรับส่งผู้โดยสารในย่านธุรกิจมาให้บริการในสิงคโปร์เช่นกัน คาดว่ารถแท็กซี่อัตโนมัติไร้คนขับนี้จะสามารถลดค่าโดยสารจากเฉลี่ย 3 เหรียญต่อไมล์ลงเหลือเพียง 90 เซนต์ต่อไมล์เลยทีเดียว

แต่เหนืออื่นใด การประชุมเวิลด์อิโคโนมิกฟอรัม (World Economic Forum) ได้ระบุว่าต้องมี 3 กระบวนการนี้เสียก่อน รถไร้คนขับจึงจะสามารถเปิดศักราชได้ ประเด็นแรกคือความรับผิดจากการใช้สินค้าที่มีการติดตั้งระบบอัจฉริยะลงไปต้องมีการระบุให้ชัดเจน, สอง ต้องมีการเซ็ตอัปเครือข่ายอินเทอร์เน็ตขึ้นเพื่อให้อุปกรณ์เหล่านั้นเข้าถึงได้ และสาม เป็นเรื่องของตัวบทกฎหมายที่จะต้องเป็นมาตรฐานเดียวกันในระดับโลก

4 เทรนด์เทคโนโลยี ที่มาแรงปี 2017-7
4 เทรนด์เทคโนโลยี ที่มาแรงปี 2017-7

4.ปัญญาประดิษฐ์ครองเมือง Artificial Intelligence (AI)

นับจาก AI ถูกสร้างขึ้น ระบบอัจฉริยะที่สามารถเรียนรู้และพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้นได้ต่อเนื่องนั้นถูกนำไปใช้งานในหลายจุดประสงค์ แต่วันนี้แบรนด์เริ่มนำ AI มาเพิ่มความประทับใจให้งานบริการลูกค้า ทำให้เกิดเป็นระบบตอบโต้อัตโนมัติที่รวดเร็วและทันใจเรียลไทม์

ผลการสำรวจจากฟอร์เรสเตอร์รีเสิร์ช พบด้วยว่าหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ AI จะเข้ามาแย่งงานพลเมืองอเมริกันได้ถึง 6% ในอีก 5 ปีข้างหน้า โดยจะอยู่ในรูปของการบริการอัตโนมัติ เช่น แท็กซี่-รถบรรทุกไร้คนขับด้วย

การวิจัยพบว่าตลาดที่ AI จะมีอิทธิพลมากขึ้นคือธุรกิจลอจิสติกส์ ฝ่ายบริการหลังการขาย และระบบขนส่งมวลชน ซึ่งการเข้ามาของแรงงานหุ่นยนต์เหล่านี้จะมาพร้อมความเข้าใจในพฤติกรรมของมนุษย์ และสามารถตัดสินใจได้ด้วยตัวเอง ทำให้มันสามารถทำงานร่วมกับมนุษย์ได้อย่างลื่นไหล โดยจะเห็นได้ว่า ค่ายเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ทุกวันนี้ต่างมี AI เป็นของตัวเองกันทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นอแล็กซา (Alexa) จากอเมซอน (Amazon) หรือคอร์ทานา (Cortana) ของไมโครซอฟท์ รวมถึงสิริ (Siri) ของแอปเปิล และกูเกิลนาว (Google Now)

ทุกวันนี้ AI แต่ละตัวมีความสามารถเพิ่มขึ้นตลอดเวลา สามารถเปิดการทำงานด้วยเสียง หรือข้อความ และสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน ระบบผู้ช่วยไฮเทค AI สามารถปรับอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศในบ้าน ปิ้งขนมปังสำหรับอาหารมื้อเช้า และสามารถกล่าวต้อนรับพ่อแม่ญาติผู้ใหญ่เมื่อเดินเข้ามาที่บ้านได้อัตโนมัติ

อีกรายที่ต้องพูดถึงคือไอบีเอ็ม วัตสัน (WATSON) เทคโนโลยีที่ทำให้ระบบสามารถเข้าใจสภาพแวดล้อมทั้งหมด จากเดิมข้อมูลกว่า 88% ที่เกิดขึ้นคอมพิวเตอร์จะไม่สามารถเข้าใจ แต่วัตสันสามารถเข้าใจ และวิเคราะห์ความรู้สึก ตลอดจนตอบโต้ และให้คำแนะนำที่เหมาะสมให้กับคู่สนทนาได้อย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น นอกจากนี้ วัตสัน ยังสามารถเรียนรู้ และสั่งสมองค์ความรู้จากประสบการณ์ที่เกิดขึ้นจริง เพื่อเพิ่มความสามารถ และเข้าใจบริบทของมนุษย์มากยิ่งขึ้น

ทั้งหมดนี้ ต้องยกความดีให้กับระบบแวดล้อมของการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเกิดขึ้นได้อย่างลื่นไหลไร้รอยต่อ ทั้งระบบเปิดเว็บไซต์หรือเบราว์เซอร์ ตลาดสมาร์ทโฟนที่ขยายตัวฉุดไม่อยู่จนอาจเข้าถึงประชากรโลกกว่า 70% ในปี 2020 ยังมีพัฒนาการของระบบบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงบนอุปกรณ์โมบาย ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยเบื้องหลังของเทรนด์ไอทีในทุกปี

จากเทรนด์ดังกล่าวข้างต้น การเกิดกระแสการผลักดันนวัตกรรมสายพันธ์ใหม่ พร้อมสร้างธุรกิจไปพร้อมกัน ได้ออกมาสู่วงการเทคโนโลยีของโลกอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว ถือเป็นการปฏิวัติอุตสาหกรรมด้านอิเลคทรอนิกส์และเครื่องใช้แบบนวัตกรรมสมัยใหม่ ซึ่งเกิดได้จากปัจจัยสำคัญๆดังนี้

– ความรวดเร็วในการสร้างอุปกรณ์ต้นแบบ (Prototype) และทดลองผลิต  สินค้าเพื่อทดสอบตลาด
– การเกิดและเติบโตของ Crowdfunnding และการขยายตัวของ   Venture Capital
-การเติบโตของระบบนิเวศน์ฮาร์ดแวร์
-การเติบโตของชุมชนเครือข่ายออนไลน์
-การบริหารจัดการต้นทุนของ Supply Chain ที่มีประสิทธิภาพ
Cr : http://astv.mobi

4 เทรนด์เทคโนโลยี ที่มาแรงปี 2017-5
4 เทรนด์เทคโนโลยี ที่มาแรงปี 2017-5

#VR #AR #AI #ConnectedCar #IotGateway #RuggedComputer#Dellserver #IotAsean #SSAnetworkตัวแทนจำหน่ายDell

ร่วมอัพเดทข่าวสารโลกไอที, IoT (Internet of Things) ได้ที่

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

Tel : 064-­184-­7329 (k.ต๋อม), 064-­184-­7326 (k.เกิ้ล)

        064-­184-­7327 (k.อุ๊), 084-­088-­8490 (Hot Line)

Line id : @ssanetwork (มี @ ข้างหน้า) หรือที่ Link>> Add Friend Line @ssanetwork 

e-mail : sale1@ssanetwork.com, adm.office2@gmail.com

             consult4@ssanetwork.com

ร่วมอัพเดทข่าวสารโลกไอที, IoT (Internet of Things) ได้ที่

facebook คลิก Like >>https://www.facebook.com/IOT.ASEAN/

คลิก Like >>https://www.facebook.com/InternetOfThings

Inbox FB : m.me/internetOfThingsThai

www.ssanetwork.com (SSA Network IoT Shop)

www.ssanetwork.co.th

ขอใบเสนอราคา

ชื่อของคุณ (required)

เบอร์โทรศัพท์ (required)

อีเมล์ของคุณ (required)

หัวข้อ

ข้อความของคุณ

 

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here